Top 7 bệnh cần được tiêm phòng mà người lớn phải biết

“Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh” là câu nói mà ông cha ta ngày xưa vẫn thường dạy con cháu. Đúng vậy, ngày nay, người ta thường chỉ quan tâm tới việc chữa bệnh vì nó thường xuyên gây ảnh hưởng tới công việc, hoạt động hằng ngày của họ. Tuy nhiên, để có một sức khỏe thật tốt, bạn cần phải tiêm phòng đầy đủ các loại vaccine để tránh đi những mầm mống gây bệnh hủy hoại cơ thể bạn. Hãy cùng Top7.vn tìm hiểu về 7 bệnh cần được tiêm phòng mà người lớn phải biết qua bài viết sau đây nhé !

1. Tiêm phòng cúm

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 1
Theo khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và các chuyên gia về cúm, tất cả mọi người đều nên tiêm phòng cúm hàng năm. Vaccin cúm hàng năm dựa trên 3 hoặc 4 chủng virus cúm sẽ lưu hành rộng rãi trong mùa đó.
Bạn có thể tiêm vào bất cứ thời điểm nào trong mùa cúm vì vaccin cúm rất phổ biến và luôn sẵn có nhưng tốt nhất bạn hãy tiêm trước khi mùa cúm bắt đầu khoảng 1 tháng.

2. Tiêm phòng thủy đậu

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 2
Đối với người lớn chưa từng mắc bệnh thủy đậu, đặc biệt là các đối tượng như cô giáo, người chăm sóc trẻ, nhân viên y tế thì việc tiêm phòng thủy đậu là hết sức quan trọng. Bởi vì người lớn bị thủy đậu có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng, phải nhập viện và thậm chí là tử vong. Ví dụ như viêm phổi do thủy đậu có thể nghiêm trọng hơn ở phụ nữ mang thai và là một cấp cứu y khoa. Nếu không được điều trị, hầu hết những phụ nữ này sẽ tử vong.
Vaccin này cũng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng ở cộng đồng, đặc biệt là ở những người dễ mắc bệnh nhưng lại không được tiêm phòng, ví dụ như phụ nữ có thai. Hai liều vaccin thủy đậu được khuyến cáo tiêm trong vòng 4 – 8 tuần cho những người từ 13 tuổi trở lên.

3. Tiêm phòng viêm màng não do não mô cầu

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 3

Theo WHO, đây là một loại viêm màng não hết sức nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cho khoảng một nửa số trường hợp nếu không được điều trị. Với việc chẩn đoán và điều trị sớm, tỷ lệ tử vong có thể giảm xuống còn 5-15%. Trong số những người sống sau nhiễm bệnh, thì cứ 5 người sẽ có 1 người có những hậu quả, di chứng vĩnh viễn, bao gồm tổn thương não bộ và mất đi thính lực.
Hiện nay, có một số loại vắc xin có thể bảo vệ bạn khỏi một số loại viêm màng não do não mô cầu. Ở một số nước, ví dụ như Mỹ, Vacxin thường được khuyến cáo tiêm cho người trong độ tuổi từ 11 đến 18 và những người từ 19 đến 21 tuổi cũng nên được tiêm vacxin. Bạn cũng có thể được khuyến cáo tiêm vacxin nếu có kế hoạch du lịch đến một quốc gia là nơi có dịch não mô cầu lưu hành, hoặc bạn đã bị cắt bỏ lá lách hoặc nếu bạn có các bệnh mãn tính khác.

4. Tiêm Vaccin 3 trong 1: sởi, quai bị, rubella (MMR)

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 4
Sởi, quai bị và rubella là những căn bệnh nghiêm trọng. Trước khi có vắc-xin, các căn bệnh này rất phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Nhờ các chương trình tiêm chủng vắc-xin thành công, những căn bệnh này ở Mỹ cũng như Việt Nam ít phổ biến hơn nhiều so với trước đây. Nhưng nếu chúng ta ngừng tiêm chủng vắcxin, các căn bệnh này sẽ quay trở lại. Người lớn trên 18 nên tiêm phòng 3 căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng này.

5. Tiêm phòng viêm gan B

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 5
Viêm gan B là một bệnh gây viêm và hoại tử tế bào gan cấp tính hay mạn tính do vi rút viêm gan B. Trên thế giới ước tính có khoảng hơn 2 tỷ người (30% dân số) bị nhiễm vi rút viêm gan B và hơn 400 triệu người bị bệnh gan mạn tính. Hàng năm, ít nhất có khoảng 1 triệu người trên thế giới tử vong do xơ gan và ung thư gan.
Việt Nam là nước thuộc vùng có tỷ lệ lưu hành bệnh viêm gan B cao (khoảng 10-20%) đặc biệt tỷ lệ mang vi rút viêm gan B ở phụ nữ có thai từ 10-16% và ở trẻ em là 2-6%. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tiêm vắc xin viêm gan B là cách phòng bệnh hiệu quả nhất.

6. Tiêm phòng HPV cho cả nam và nữ

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 6
HPV hầu hết chỉ xuất hiện ở những phụ nữ đã từng quan hệ tình dục, việc tiêm phòng HPV để phòng ngừa lây nhiễm, đặc biệt là căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Vắc xin HPV là một trong hai loại vắc-xin có thể được dùng để ngăn ngừa HPV. Vắc xin này có thể dùng cho cả nam lẫn nữ. Nếu được tiêm trước khi tiếp xúc với virus có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung ở hầu hết phụ nữ. Ngoài ra, loại vắc xin này có thể ngăn ngừa ung thư âm đạo và âm hộ ở phụ nữ, mụn cơm sinh dục và ung thư hậu môn ở cả nam giới và nữ giới.

7. Vaccine phòng uốn ván

Top 7 benh can duoc tiem phong ma nguoi lon phai biet 7
Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra.
Vi khuẩn uốn ván thường hiện diện trong đất, bụi, nước và phân bón,… Vi khuẩn uốn ván có thể lây nhiễm thông qua một vết cắt hoặc một vết xước nhỏ bị nhiễm bẩn. Các vi khuẩn đi qua máu hoặc dây thần kinh đến hệ thống thần kinh trung ương gây ra các cơn co giật, rối loạn nhịp tim, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.