Top 7 loài côn trùng độc nhất Việt Nam cần phải tránh xa

Việt Nam là một quốc gia có lớp côn trùng phát triển và đa dạng không thua kém gì các nước trên thế giới . Có những loài rất thân thiện với con người, tuy nhiên cũng có một số loại côn trùng độc hại gây nguy hiểm đến tính mạng của con người. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về top 7 loại côn trùng độc nhất Việt Nam cần phải tránh xa ngay bây giờ nhé !

1. Muỗi vằn

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 1
Muỗi vằn có tên khoa học là Ades aegypty, bị muỗi vằn chích chính là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh sốt xuất huyết ở nước ta . Muỗi vằn sống trong nhà, chủ yếu hút máu người để sống, mọi hoạt động trong vòng đời của chúng gắn liền với con người. Chúng tìm mồi liên tục, nhưng đặc biệt hoạt động nhiều vào sáng sớm và chiều mát, chúng chỉ đậu nghỉ khi no máu. Muỗi vằn thường đốt chích người cư trú trong nhà ở và chỉ trú đậu trong nhà, rất ít thấy muỗi tìm đốt người hay trú đậu bên ngoài nhà dân, trừ những khu rừng rậm ẩm thấp. Chúng đặc biệt thích đậu trên các loại vải màu tối đậm, nhiều lông tơ mịn như áo len, quần jean, khan lau, .. Bệnh sốt xuất huyết là bệnh vô cùng nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc xin phòng bệnh. Đối với trẻ em cần phát hiện bệnh sớm để kịp thời cứu chữa.

2. Kiến lửa

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 2
Kiến lửa xuất hiện thường xuyên trong nhà cửa, vết đốt của kiến lửa tuy không gây nguy hại đến tính mạng nhưng cảm giác nhói buốt sẽ làm phiền cuộc sống hằng ngày của bạn . Có một số loài kiến lửa sẽ gây ra những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, thở gấp hay sốc,… Kiến lửa là nguyên nhân gây ra khoảng 80 cái chết trên toàn nước Mỹ và làm tiêu tốn khoảng 5 tỉ đô la mỗi năm để chi trả cho các dịch vụ chăm sóc y tế, phục hồi hư hỏng, cũng như kiểm soát sức tàn phá của loài kiến này.
Khi bị kiến lửa đốt bạn nên rửa ngay vết thương với xà phòng, nước sạch , dùng đá chườm lên vết thương để làm dịu bớt cơn đau . Không để vết thương bị nhiễm trùng mà nên đưa tới các trung tâm y tế để rửa sạch vết thương .

3. Bọ xít hút máu

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 3
Theo những nghiên cứu đã được thực hiện trên thế giới, bọ xít hút máu người có thể truyền ký sinh trùng nội bào Trypanosoma cruzi vào cơ thể người qua những vết đốt, gây nên bệnh ngủ chaga. Mắc căn bệnh nguy hiểm này, nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ và mất khả năng miễn dịch. Khi trở thành mãn tính, bệnh có thể gây nghẽn mạch máu dẫn đến tử vong.
Bọ xít thường xuất hiện trong các khe giường, khe tủ, khe nứt và hoạt động vào ban đêm . Ban ngày chúng thường ẩn núp rất sâu nên con người khó phát hiện ra. Khi phát hiện bị bọ xít hút máu bạn nên đến trạm y tế gần nhà để chữa trị kịp thời .

4. Nhện

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 4
Nhện thường rất ít cắn người, chỉ khi chúng bị tấn công mới phun độc để tự vệ. Tuy nhiên khi bị nhện cắn , vết thương sẽ gây ra dị ứng, phát ban, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng,… Bạn nên rửa sạch vết thương với nước xà phòng , chườm đá lạnh khoảng 10 phút . Nếu vết thương quá nặng cần phải đưa đến trạm y tế khám và uống thuốc điều trị .

5. Kiến ba khoang

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 5
Kiến ba khoang có tên khoa học là Paederus fuscipes Curtis, là loại bọ xát có cánh , thân hình giống như kiến bình thường . Khi bị đe dọa, chúng thường tăng kích thước vùng bụng , chạy nhanh và bay tới để tấn công con mồi. Kiến ba khoang xuất hiện ở các thành thị , trung cư cao tầng . Trong cơ thể của kiến ba khoang có chứa Pederin, có độc tính gấp 12-15 lần nọc rắn hổ. May mắn là tuy độc tính cao, nhưng với lượng tiếp xúc nhỏ và ngoài da nên không đủ để gây chết người như nọc rắn.
Khi phát hiện bị kiến ba khoan đốt bạn nên rửa sạch vết thương và đưa đế trạm y tế gần nhất để điều trị .

6. Bọ cạp

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 6
Bò cạp là loài chân đốt ăn thịt có 8 chân thuộc phân ngành Chelicerata, lớp Arachnida và bộ Scorpiones . Bò cạp nâu và bò cạp đen là hai loại được tìm thấy phổ biến ở nước ta . Thân chia làm hai phần: đầu ngực (đốt thân trước) và bụng (vùng thân sau). Phần bụng bao gồm phần bụng dưới và đuôi.
Khi bị bò cạp cắn vết thương thường đau nhứt, tê cứng, sung nề, hoại tử tế bào , .. trong trường hợp cấp thiết phải đưa tới sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

7. Rết

top 7 loai con trung doc nhat viet nam can phai tranh xa 7
Rết thường xuất hiện trong các cống rãnh, đường ống nước, thậm chí trong quần áo . Rết đẻ trứng, sau đó nở thành con, lúc đầu có màu trắng, sau lột xác thành rết lớn màu nâu đỏ. Trong trường hợp bị rết lớn tấn công với lượng độc lớn, người bệnh có các biểu hiện như chóng mặt, ù tai, hay nôn và co giật, cần khẩn trương đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có các biện pháp can thiệp kịp thời.