Top 7 quốc gia có trữ lượng vàng lớn nhất thế giới

Tính đến năm 2013, Ấn Độ là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới. Người Ấn Độ mua khoảng 25% lượng vàng của thế giới, xấp xỉ 800 tấn mỗi năm. Theo Hội đồng Vàng Thế giới (World Gold Council), Trung Quốc là nước tiêu thụ vàng nhiều nhất thế giới vào năm 2013 và lần đầu tiên vượt qua Ấn Độ, với mức tiêu thụ của Trung Quốc tăng 32% chỉ trong một năm, trong khi Ấn Độ chỉ tăng 13% và toàn thế giới tăng 21%. Hiện nay trên thế giới ngoài Mỹ và Trung Quốc vẫn còn nhiều nước có trữ lượng vàng rất lớn . Hãy cùng Top7.vn tìm hiểu về vấn đề này nhé !

1. Trung Quốc

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 1
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt: 1,797.5 tấn. Trong đó phần trăm dự trữ nước ngoài chiếm 2,2%. Vào mùa hè năm 2015, ngân hàng nhân dân Trung Quốc cũng đã bắt đầu chia sẻ hoạt động mua bán vàng của mình hàng tháng khi lần cuối cùng là từ năm 2009. Trung Quốc đã chính thức vượt mặt Ấn Độ để trở thành thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất vào năm 2013. Thế nhưng, vàng vẫn giữ ở tỷ lệ khá thấp trong kho dự trữ ngoại hối của nước này tại mốc 1,1%, so với mức trung bình là 10% của cả thế giới. Tích trữ vàng cũng là một nhiệm vụ cần thiết đối với nước này, trong bối cảnh hiện tại là chính quyền Bắc Kinh đang muốn quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, với tham vọng biến đồng nội tệ thành đồng tiền dự trữ.

2. Hoa Kỳ

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 2
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt: 8.133,5 tấn. Trong đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 71,9%. Ngay từ năm 1952, Mỹ đã là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới với trữ lượng lên tới 20.663 tấn, quả là một con số khủng khiếp. Trữ lượng vàng lần đầu tiên trượt xuống dưới mốc 10.000 tấn là trong năm 1968.

3. Liên bang Nga

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 3
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt: 1,460.4 tấn. Trong đó, tỷ lệ phần trăm dự trữ nước ngoài là 15%. Vào năm 2015, Nga là bên mua vàng lớn nhất với kỷ lục lên tới 206 tấn với mục đích nhằm đa dạng hóa nền kinh tế từ đồng đô la Mỹ, cũng như để cải thiện mối quan hệ với các nước phương Tây trở nên tốt hơn, kể từ sự kiện sát nhập bán đảo Crimea vào giữa năm 2014 vừa qua.

4. Ấn Độ

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 4
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt: 557,7 tấn. Trong đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 7,3%. Hiện nay, ngân hàng dự trữ Ấn Độ cũng đã nới lỏng các quy định về tín dụng, cho phép ngân hàng có thể tịch thu những tài sản cầm cố là bằng vàng với điều kiện “số vàng đó không được sử dụng vào mục đích cuối cùng là nông nghiệp” Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng cán cân thâm hụt trầm trọng là do lượng vàng nhập khẩu cao quá mức. Ông Raghuram Rajan là thống đốc Ngân hàng Trung ương Ấn Độ cũng cho biết có thể quốc gia này sẽ trả các khoản nợ bằng vàng.

5. Hà Lan

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 5
Trữ lượng vàng chính thống của quốc gia này là: 612,5 tấn. Trong đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 54,3%. Được biết, một phần lớn trữ lượng vàng của Hà Lan vẫn đang được cất giữ tại Mỹ, số khác thì được để tại Canada và Anh. Ngân hàng Trung ương Hà Lan vẫn hiện đang tìm kiếm những nơi thích hợp để lưu trữ vàng khi hầm chứa đã quá đầy. Theo một số thông tin thì các ngân hàng của Hà Lan cũng đã nhập về một số lượng lớn vàng từ Mỹ.

6. Thụy sĩ

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 6
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt: 1.040,0 tấn. Trong đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 8,0%. Năm 2000, Thụy Sĩ bắt đầu bán đi 1.300 tấn vàng thặng dư dựa theo Thỏa thuận vàng Ngân hàng trung ương (CBGA). Đây cũng là cam kết mà Ngân hàng Trung ương châu Âu đã thay mặt cho cả 15 Ngân hàng Trung ương đưa ra với mục đích nhằm khống chế lượng vàng bán ra các năm.

7. Pháp

Top 7 quoc gia co tru luong vang lon nhat the gioi 7
Trữ lượng vàng chính thống của nước này đạt 2.435,4 tấn. Trong đó, tỷ lệ vàng trong dự trữ ngoại hối chiếm 65,1%. Pháp đã bán ra 572 tấn vàng trong CBGA 2. Không những thế, Pháp cũng đã chuyển khoảng 17 tấn cho Ngân hàng thanh toán quốc tế vào năm 2004 để mà thanh toán thỏa thuận mua cổ phần của ngân hàng này. Pháp cũng cho biết là không có ý định bán vàng trong CBGA 3. Cũng theo Ngân hàng Trung ương, thì định chế này sẽ không bán vàng dự trữ bởi vì tự tin vào năng lực cũng như sự đa dạng hóa, điều có thể thẩm thấu phần nào các biến động bất ngờ trong bảng cân đối thu chi.